วิลเลียม แลนเดย์ ผู้เขียน “Defending Jacob : สายเลือดฆาตกร” 7 เมษายน 2020 – Posted in: The Authors

จากหนังสือกลายเป็นมินิซีรีส์…เมษายน ศกนี้ “Defending Jacob : สายเลือดฆาตกร” ผลงานของ “วิลเลียม  แลนเดย์” ได้กลายเป็นมินิซีรีส์ 8 ตอน จับนักแสดงสุดฮอตอย่าง “คริส  เอแวนส์” กัปตันอเมริกา มารับบทผู้ช่วยอัยการเขตที่พร้อมจะฉีกกฎหมายทิ้ง เพื่อพิทักษ์ความบริสุทธิ์ของลูกชายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร

วิลเลียม แลนเดย์ (ภาพ : williamlanday.com)

วิลเลียม  แลนเดย์ (William Landay) เป็นนักเขียนชาวอเมริกัน เกิดที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาซูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ค.ศ.1963 แลนเดย์จบการศึกษาระดับมัธยมจาก The Roxbury Latin School ในเมืองบอสตัน ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เก่าแก่ที่สุดในอเมริกา ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1645 จากนั้นศึกษาต่อระดับปริญญา ที่ Yale University และ Boston College Law School ก่อนจะผันตัวเองมาเป็นนักเขียนอย่างจริงจัง เขาเคยทำงานเป็นผู้ช่วยอัยการเขต ที่ Middlesex County รัฐแมสซาซูเซตส์ ถึง 7 ปี

ช่วงปลายทศวรรษ 1990 เขาตัดสินใจลาออกจากงานที่ใช้ความสามารถทางด้านกฎหมาย เพื่อผันตัวไปเป็นนักเขียนอย่างเต็มตัว แต่เส้นทางอาชีพใหม่สำหรับเขาใช่ว่าจะง่ายดาย จนกระทั่ง “Mission Flats” นวนิยายเรื่องแรกของเขาได้รับการตีพิมพ์ และได้รับรางวัล John Creasey Dagger (ปัจจุบันเรียกว่า New Blood Dagger) ในฐานะอาชญนิยายเรื่องเปิดตัวที่ดีที่สุดของปี 2003 โดยสมาคมนักเขียนอาชญากรรมอังกฤษ ในปี 2007 ความเชื่อของเขาได้รับการตอกย้ำอีกครั้ง จากความสำเร็จของนวนิยายเรื่องที่สอง “The Strangler” ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารับรางวัลนักวิจารณ์นิตยสาร Strand ในฐานะนวนิยายอาชญากรรมที่ดีที่สุดของปี

ในปี 2012 เมื่อ “Defending Jacob” เดินทางสู่แผงหนังสือในเดือนมกราคม ก็ติดอันดับหนังสือขายดีที่สุดของ New York Times แทบจะในทันที ซึ่งสำนักพิมพ์สันสกฤตไม่รีรอที่จะหยิบหนังสือเล่มนี้มาถ่ายทอดให้แฟนๆ ชาวไทยได้อ่านในชื่อว่า “สายเลือดฆาตกร”

วิลเลียม แลนเดย์ (ภาพโดย Anita Arntzen จาก www.dagbladet.no)

แม้ใครต่อใครต่างยกให้ วิลเลียม  แลนเดย์ เป็นนักเขียนแนวอาชญากรรมที่หาตัวจับได้ยาก แต่เจ้าตัวมักจะปฏิเสธเสมอ เขาเชื่อว่าเขาเป็นนักเขียนที่สามารถเขียนหนังสือแนวใดก็ได้ เพียงแต่เขาเลือกหยิบวิธีการนำเสนอแนวฆาตกรรม สืบสวน สอบสวน มาใช้เป็นเครื่องมือในการนำเสนอความจริง และอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน

เขาเคยให้สัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์ www.dagbladet.no ว่า หนังสือของผมทั้งหมดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับลูก ลูกได้สืบทอดอะไรมาจากพ่อของเขา? อะไรที่พ่อส่งต่อไปยังลูกๆ ? และคนเป็นพ่อสามารถมีอิทธิพลกับลูกไปในทิศทางที่ดีได้มากน้อยแค่ไหน? การที่คุณมีลูกเท่ากับว่าคุณสร้างความสัมพันธ์ที่ไม่มีวันจะตัดขาดจากกันได้ สิ่งที่เราห่วงกันมากก็คือเด็กจะแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ แต่ไม่มีใครพูดเลยว่า : ฉันหวังว่าลูกของฉันจะไม่ใช่คนชั่วร้าย”

นี่คือแนวคิดที่เขาพยายามสื่อออกในผลงานชิ้นเยี่ยมของเขา “Defending Jacob : สายเลือดฆาตกร”

ครั้งหนึ่งเขาได้รับเชิญให้ไปพูดคุยในรายการ Talks at Google ซึ่งเผยแพร่ทาง Youtube เขาได้พูดถึงแนวคิดที่มีต่อการเขียนเรื่อง “Defending Jacob : สายเลือดฆาตกร” ได้อย่างน่าสนใจว่า

“ในขณะที่ผมพัฒนาเนื้อเรื่อง ผมก็ถูกดึงดูดให้ขุดลึกลงไปในคำถามที่ว่า อะไรทำให้คนเราตัดสินใจทำอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าศึกษากันลงไปถึงเรื่องรหัสพันธุกรรมที่มีผลต่อการกระทำ อะไรที่ทำให้เราเป็นเรา อะไรที่ทำให้เรามีพฤติกรรมในแบบที่เราทำลงไป เมื่อผมลงลึกไปกับมัน ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาน่าสนใจในแง่ที่ว่า มันอาจจะมีรหัสทางพ้นธุกรรมบางตัวที่เชื่อมโยงไปยังบรรพบุรุษของเรา เหมือนอย่างที่นักดนตรีฝีมือฉกาจ อาจจะมีบรรพบุรุษที่เป็นนักดนตรีฝีมือเยี่ยมก็ได้”

วิลเลียม แลนเดย์ ไม่ใช่นักเขียนที่นิยมเปิดเผยเรื่องส่วนตัว แม้กระทั่งในเว็บไซต์ของเขา www.williamlanday.com ซึ่งผู้อ่านคาดหวังว่าจะได้รู้จักตัวตนของแลนเดย์เพิ่มขึ้น ก็อาจจะต้องผิดหวัง เขาใช้หน้า About the Author เขียนบรรยายยาวเหยียดถึงเหตุผลว่าทำไมนักเขียน (อย่างเขา) ไม่ควรจะเปิดเผยข้อมูลของตนเอง เขากล่าวว่าชีวิตการทำงาน 7 ปีในฐานะผู้ช่วยอัยการเขตฯลฯ ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นพอที่จะนำมาพัฒนาเป็นพล็อตเรื่อง สิ่งที่เขาอยากให้ผู้อ่านสนใจคือตัวหนังสือที่อยู่ตรงหน้า และตัวละครที่กำลังเปิดเผยเรื่องราวเหล่านั้นต่างหาก

“Defending Jacob” ซึ่งสำนักพิมพ์สันสกฤตนำมาแปลเป็นไทยในชื่อว่า “สายเลือดฆาตกร” เป็นอาชญนิยายเล่มที่ 3 ของเขา ซึ่งติดอันดับหนังสือขายดีของ New York Times ได้รับรางวัลจาก Strand Magazine (Critics Award (best mystery novel, 2012) ตลอดจนคำวิจารณ์ในเชิงบวกอย่างท่วมท้นจากคอลัมน์นิสต์ชื่อดังในอเมริกา ทำให้ Paramount Television Studios และ Anonymous Content ร่วมกันนำบทประพันธ์มาทำให้เป็นบทมินิซีรีส์ ภายใต้ผลงานการกำกับการแสดงของ Morten Tyldum ฉายพร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 24 เมษายน ศกนี้ ทาง Apple TV+ ที่เดียว

ใครที่อยากจะเตรียมตัวอินไปกับมินิซีรีส์เรื่องนี้ อย่าพลาด “Defending Jacob : สายเลือดฆาตกร” คลิกสั่งซื้อได้ที่

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

https://www.sanskritbook.com/category/story/

แมรี ลินน์ แบรตช์ ถ่ายทอดบาดแผลของหญิงบำเรอสู่ตัวหนังสือสุดสะเทือนใจ

คอร์เนอร์ เกร็นแนน…กับพันธะสัญญาเปลี่ยนชีวิต

อานิตา อามีร์เรซวานี…9 ปีกับการถักทอ “พรมสีเลือด”

« ขี่ม้าไปจีบสาว
ข้าวปั้นของท่านนายพล »