ผู้สืบทอดอำนาจตระกูลคิม 24 เมษายน 2020 – Posted in: People & Places

ใครจะเป็นผู้นำคนต่อไปของเกาหลีเหนือ…นั่นคือสิ่งที่โลกทั้งใบกำลังจับตาดูอยู่

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวลือหนาหูเรื่องสุขภาพของท่านผู้นำคิม จองอึน ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดหัวใจที่อยู่ในอาการโคม่า การงดเข้าร่วมในพิธีเฉลิมฉลองวันเกิดท่านผู้นำตลอดกาลคิม อิลซุง (Day of The Sun 2020)  ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 15 เมษายน ประกอบกับหลักฐานยืนยันด้านน้ำหนักและการสูบบุหรี่จัด เหล่านี้เป็นปัจจัยที่ชวนให้อนุมานได้ว่าเกาหลีเหนือกำลังมีภัยคุกคามด้านความมั่นคง

การสืบทอดอำนาจของผู้นำเกาหลีเหนือ

หากย้อนไปดูประวัติศาสตร์เกาหลีเหนือตั้งแต่เริ่มก่อตั้งประเทศเมื่อปี ค.ศ.1948 มาจนถึงปัจจุบัน การแต่งตั้งประมุขสูงสุดของประเทศยังคงเป็นการส่งต่ออำนาจในตระกูลคิม มาถึง 3 รุ่นคน โดยไม่มีการวางตัวผู้นำไว้อย่างชัดเจน  หากแต่เป็นเกมอำนาจที่ต้องชิงไหว ชิงพริบ ระหว่างลูกชายต่างมารดาของท่านประธานาธิบดี

คิม อิลซุง กับลูกชายคนโต คิม จองอิล และภรรยา คิม จ็องซุก (image cr. : nbcnews.com)

เริ่มต้นที่ประธานาธิบดีตลอดกาล คิม  อิลซุง มีภรรยาคนแรก คือ คิม  จ็องซุก ทั้งคู่มีทายาทด้วยกัน 3 คน คือ คิม จองอิล (ลูกชายคนโต), คิม  มันอิล (ลูกชาย) และ คิม คยองฮี (ลูกสาว) ต่อมาในปี ค.ศ.1941 หลังจากภรรยาคนแรกเสียชีวิต จึงได้สมรสใหม่กับ คิม  ช็องแอ เลขานุการิณีข้างกายที่คนพบเห็นคู่กันเสมอ ทั้งคู่มีทายาทด้วยกัน 3 คน คือ คิม คยองจิน (ลูกสาว) , คิม  พยองอิล (ลูกชาย) และคิม  ยองอิล (ลูกชาย)

คิม  ช็องแอ เมื่อก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีเหนือ เธอมีอำนาจไม่ต่างจากมาดามเจียงชิงแห่งจีนแผ่นดินใหญ่ภรรยาท่านประธานเหมา เจ๋อตุง เมื่อ คิม ช็องแอ กำอำนาจส่วนหนึ่งไว้ในมือ ส่งผลให้ลูกชายคนที่สอง คือ คิม  พยองอิล ได้รับการปูทางไปสู่ตำแหน่งผู้นำต่อจาก คิม  อิลซุง แม้แต่อาแท้ๆ อย่าง คิม ยองจู ซึ่งเป็นน้องชายของคิม  อิลซุง ก็ยังสนับสนุนหลานชายคนนี้อย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นการปิดประตูขึ้นสู่อำนาจของคิม จองอิล ลูกชายคนโตที่เกิดจากภรรยาคนแรกไปเลยก็ว่าได้

คิม อิลซุง (กลาง) และคิม ช็องแอ อดีตสตรีหมายเลขหนึ่งเกาหลีเหนือ (ขวามือ) (image cr. : koreaherald.com)

แต่ด้วยความล้ำลึก เหนือเกม ทำให้ คิม จองอิล ซึ่งแรกเริ่มดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงโฆษณา จากนั้นเขาใช้เวลาประมาณสิบปีในการสกัดคู่แข่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นอาแท้ๆ อย่าง คิม  ยองจู และน้องชายต่างมารดา อย่าง คิม  พยองอิล ซึ่งภายหลังถูกส่งตัวไปรับราชการในสถานทูตเกาหลีเหนือหลายแห่งในยุโรป

ในช่วงทศวรรษที่ 1980 คิม  จองอิล ผลักดันให้นโยบาย “จูเช” ซึ่งเป็นแนวคิดหลักเรื่องการพึ่งพาตัวเองใน 3 ด้าน ที่คิม  อิลซุง มอบให้ ลงสู่ภาคประชาชน พร้อมกันนั้นเขาอาศัยกระบวนการดังกล่าวเป็นฉากบังหน้า ในการสร้างฐานอำนาจให้กับตนเอง จนกระทั่งได้รับการสนับสนุนให้เป็นผู้นำที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จหลังจากการอสัญกรรมของคิม  อิลซุง ในปี ค.ศ.1994

แผ่นดิน คิม จองอิล

คิม  จองอิล มีภรรยาในสมรส และนอกสมรส 5 คน เขาสมรสครั้งแรกกับ ฮง  อิลช็อน เป็นช่วงเวลาสั้นๆ (ค.ศ.1966-1969) มีบุตรสาวด้วยกัน 1 คน และเลิกรากันไป

ครอบครัว คิม จองอิล และซอง ฮเยริม มีบุตรชายด้วยกันคือ คิม จองนัม (image cr. : pinterest)

ต่อมาในปี ค.ศ.1968 เขาพบรักกับอดีตดาราเกาหลีเหนือชื่อว่า ซอง  ฮเยริม เธออายุมากกว่าเขา 5 ปี มีความสัมพันธ์ที่ต้องเก็บเป็นความลับ ทั้งคู่มีทายาทด้วยกันหนึ่งคน เพศชาย คือ คิม  จ็องนัม ซึ่งเป็นลูกชายคนโตของคิม  จองอิล และได้ชื่อว่าเป็นความลับของเกาหลีเหนือ

หลังขึ้นสู่ตำแหน่งท่านผู้นำ คิม  จองอิล สมรสใหม่กับคิม  ย็องซุก (ค.ศ.1994-2011) เธอผู้นี้จึงได้รับตำแหน่งสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีเหนือ ทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกันหนึ่งคนคือ คิม  ซุลซ็อง เป็นทายาทตระกูลคิมที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่งในขณะนี้

คิม จองอิล กับภริยานอกสมรส โค ย็องฮี พร้อมลูกชาย คิม จองอึน และลูกสาว คิม โยจ็อง (image cr. : pinterest)

แต่ผู้หญิงที่กลายเป็นคนสำคัญในประวัติศาสตร์ คือภริยานอกสมรสชื่อ โค  ย็องฮี (ค.ศ.1977-2004) อดีตนักเต้นประจำคณะละครศิลป์มันซูแด ในเปียงยาง เป็นลูกครึ่งเกาหลีเหนือ-ญี่ปุ่น ทั้งคู่มีทายาทด้วยกัน 3 คน คือ คิม  จองช็อล (ลูกชาย) คิม  จองอึน (ลูกชาย ผู้ดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนือคนปัจจุบัน) และคิม  โยจ็อง (ลูกสาว) โค ย็องฮี จึงกลายเป็นมารดาของผู้นำเกาหลีเหนือในเวลาต่อมา

คิม จองนัม บุตรชายคนโตของคิม จองอิล (image cr. : bbc.com)

ต่างจากสมัยที่ คิม  อิลซุง ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี คราวนี้ คิม  จองอิล ผู้เป็นลูกชายมองว่าการวางตัวผู้สืบอำนาจต้องมีความชัดเจน เขามอบภารกิจสำคัญนี้ให้กับลูกชายคนโตที่เกิดจาก ซอง  ฮเยริม นั่นคือ คิม  จองนัม ซึ่งเติบโตขึ้นมาอย่างลูกชายของผู้มีอำนาจล้นฟ้า ที่ได้รับการปรนเปรอสูงสุด ทว่าภายหลังเขาทำให้พ่อผิดหวังด้วยการลักลอบเข้าไปในญี่ปุ่นด้วยหนังสือเดินทางปลอม และในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ค.ศ.2017 เขาถูกฉีดสารพิษทำลายเส้นประสาทเข้าไปที่ใบหน้าจนกระทั่งเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์

คิม จองอึน ทายาทตระกูลคิมรุ่นที่สาม

เมื่อพี่ชายต่างมารดาอย่างคิม  จองนัม ทำให้พ่อผิดหวัง ส่วนพี่ชายแท้ๆ ของเขาที่ชื่อว่า คิม  จองช็อล ก็อ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง ทายาทสืบต่ออำนาจตระกูลคิมจึงมาตกที่ คิม  จองอึน ลูกชายคนที่สองของโค ย็องฮี

คิม จองอึน กับรี ซอลจู สตรีหมายเลขหนึ่งคนปัจจุบัน (image cr. : fajar.co.id)

คิม  จองอึน เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม ค.ศ.1984 ในวัยเด็กได้ไปเรียนหนังสือที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้เขาเข้าใจโลกตะวันตก จากนั้นจึงกลับมาศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่กรุงเปียงยาง เขาได้รับปริญญาสองใบ คือ ใบแรกในสาขาฟิสิกส์ จากมหาวิทยาลัยคิมอิลซ็อง และใบที่สอง เป็นใบปริญญาด้านการทหาร จากวิทยาลัยการทหารคิม อิลซ็อง นอกจากนี้เขายังศึกษาด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์เป็นการส่วนตัวอีกด้วย

คิม  จองอึน ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งประมุขเกาหลีเหนือเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม ค.ศ.2011 ด้วยวัยเพียง 29 ปี เขาได้รับการประกาศให้เป็น “ผู้สืบทอดที่ยิ่งใหญ่” ผ่านโทรทัศน์ทางการเกาหลีเหนือ หลังจากเสร็จสิ้นพิธีศพของบิดา คิม  จองอิล ในปี ค.ศ.2010

ใครจะเป็นผู้นำคนต่อไป 

ตอนนี้ หากเกิดวิกฤต ต้องมีการเปลี่ยนตัวผู้นำ ใครที่ถูกจับตามากที่สุด

คนแรกคือ คิม  โยจ็อง น้องสาวแท้ๆ ของท่านผู้นำคิม จองอึน เธอได้รับการแต่งตั้งเข้าสู่หน่วยงานที่มีอำนาจการตัดสินใจสูงสุดของประเทศ เมื่ออายุเพียง 28 ปี (ค.ศ.2017) ในตำแหน่งสมาชิกสำรองของกรมการเมือง แห่งพรรคคอมมิวนิสต์เกาหลีเหนือ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า พรรคผู้ใช้แรงงานเกาหลี จึงนับว่าเป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจจากท่านผู้นำมากที่สุด

คิม โยจ็อง น้องสาวของคิม จองอึน ผู้ถูกจับตามองว่าอาจจะเป็นผู้สืบต่ออำนาจตระกูบคิม (image cr. : businessinsider.com)

หลังจากนั้น คิม  โยจ็อง ปรากฎกายใกล้กับท่านผู้นำคิม จองอึน บ่อยครั้ง ทั้งยังปฏิบัติภารกิจแทนพี่ชายอยู่เนืองๆ เธอเริ่มเข้าสู่เส้นทางการเมืองตั้งแต่ในปี 2014 โดยได้รับแต่งตั้งรองผู้อำนวยการฝ่ายโฆษณาชวนเชื่อและเคลื่อนไหวมวลชนของพรรคผู้ใช้แรงงานเกาหลี รับผิดชอบการเผยแพร่แนวคิดและหลักการของพรรคผ่านสื่อ ศิลปะ และวัฒนธรรม

ในปี 2018 เธอเดินทางไปร่วมพิธี 2018 Winter Olympics ที่เกาหลีใต้ในฐานะที่เป็นตัวแทนจากเกาหลีเหนือ

ในปี 2019 เธอถูกปลดจากตำแหน่งสมาชิกสำรองคณะกรมการเมือง คณะกรรมกลางพรรคแรงงาน โทษฐานที่ทำให้การประชุมสุดยอดครั้งที่สอง ระหว่างคิม จองอึน และ โดนัล ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ซึ่งจัดขึ้น ณ เมืองฮานอย ล้มไม่เป็นท่า

11 เมษายน 2020 คิม  โยจ็อง ได้กลับมารับตำแหน่งเดิมอีกครั้ง (สมาชิกสำรองคณะกรมการเมือง คณะกรรมกลางพรรคแรงงาน) การเดินกลับสู่อำนาจของเธอจึงเป็นข้อบ่งชี้ที่น่าจับตามอง ณ ตอนนี้ต้องนับว่าเธอเป็นคนที่ได้รับความไว้วางใจจากท่านผู้นำมากที่สุด

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คิม  โยจ็อง จึงเป็นหนึ่งในชื่อที่ถูกสำนักข่าวระดับโลกกล่าวถึงมากที่สุดด้วย

คิม พยองอิล บุตรชายของคิม อิลซุง และคิม ซ็องแอ ผู้เคยถูกวางตำแหน่งทายาทสืบต่ออำนาจจาก คิม อิลซุง (image cr. : nknews.org)

อีกบุคคลหนึ่งที่มีความเป็นไปได้น้อย แต่มองข้ามไม่ได้คือ คิม  พย็องอิล พี่น้องต่างมารดา กับ คิม  จองอิล

เมื่อครั้งที่ คิม  อิลซุง ยังอยู่ เขาเคยถูกวางตำแหน่งทายาทผู้รับไม้ต่อจากพ่อ แต่เมื่ออำนาจถูกรวบไปอยู่ในมือ คิม จองอิล พี่ชายต่างมารดา เขาจึงถูกส่งไปประจำการ ณ สถานทูตเกาหลีเหนือในยุโรปเพื่อความปลอดภัย ปัจจุบัน คิม  พยองอิล อายุ 65 ปี เพิ่งเดินทางกลับมาอยู่ที่เกาหลีเหนือเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากที่ห่างบ้านเพื่อทำหน้าที่เอกอัครราชทูตในยุโรปอยู่หลายสิบปี โดยตำแหน่งล่าสุดประจำอยู่ที่ประเทศโปแลนด์

ถ้าพูดถึงการยอมรับผู้หญิงในตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ คงมีความเป็นไปได้น้อยมาก แต่ถ้ารอให้ลูกชายของ คิม  จองอึน มารับช่วงต่อจากพ่อ ก็คงต้องรออีกนานและไม่รู้ว่าเด็กชายคนนั้นเป็นใคร

ในตอนนี้โลกกำลังมองเกาหลีเหนืออย่างใจจด ใจจ่อ เชื่อว่าเกาหลีเหนือเอง ก็ต้องมีการเตรียมการเรื่องนี้ไว้อย่างดี เพื่อมิให้ความมั่นคงแห่งอำนาจเผด็จการแบบเบ็ดเสร็จของตระกูลคิม ต้องสั่นคลอน

ติดตามเบื้องลึกเบื้องหลังของเกาหลีเหนือ ได้จากหนังสือกลุ่มนี้

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

https://www.sanskritbook.com/category/story/

ฝังศพกลางฟ้า…ฝากวิญญาณไปกับแร้ง

สูรย์แย้มสรวล

ขี่ม้าไปจีบสาว

 

« ย้อนรอยเส้นทางอำนาจตระกูลคิม : ตอน 1 คิม อิลซุง
ฝังศพกลางฟ้า…ฝากวิญญาณไปกับแร้ง »