ย้อนรอยเส้นทางอำนาจตระกูลคิม : ตอน 3 คิม จองอึน 6 พฤษภาคม 2020 – Posted in: People & Places

เกาหลีเหนือเป็นประเทศเกิดใหม่ เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ทั้งหมด โดยนับหนึ่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 9 กันยายน ค.ศ.1948 (พ.ศ.2491) ถึงวันนี้เกาหลีเหนือก็มีอายุได้ 72 ปี มีผู้นำมาแล้ว 3 คน ทั้งหมดเป็นทายาทตระกูลคิมที่สืบทอดอำนาจต่อกันมาโดยไม่มีการเลือกตั้ง คิม จองอึน ผู้นำคนปัจจุบัน คือทายาทรุ่นที่ 3 ที่รับไม้ต่อมาจากบิดา คิม  จองอิล และยังเป็นหลานแท้ๆ ของปู่ คิม  อิลซุง ประธานาธิบดีคนแรกของเกาหลีเหนืออีกด้วย

ท่านผู้นำ 3 รุ่นตระกูลคิม (ซ้าย) คิม อิลซุง (กลาง) คิม จองอิล (ขวา) คิม จองอึน (Image cr. : pinterest)

72 ปี เปลี่ยนผู้นำมา 3 คน ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ถ้าเทียบกับอายุของการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ระหว่าง คิม  จองอึน กับพ่อและปู่ ต้องนับว่าเขาเป็นหนุ่มที่สุด เขาก้าวขึ้นสู่การผู้นำเมื่ออายุได้ 29 ปี ส่วนปู่ คิม  อิลซุง เป็นผู้นำเกาหลีเหนือคนแรกเมื่ออายุได้ 36 ปี และ คิม จองอิล พ่อของเขาเป็นผู้นำตอนอายุ 53 ปี คิม  จองอึน จึงเป็นคนหนุ่มอนาคตไกลผนวกกับวิสัยทัศน์และการมองโลก ซึ่งได้มาจากพื้นฐานการศึกษาในวัยเด็กที่จบจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และกลับมาเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่บ้านเกิด ณ กรุงเปียงยาง คว้าปริญญาด้านฟิสิกส์ และการทหาร รวมทั้งศึกษาด้านคอมพิวเตอร์ด้วยตนเอง ซึ่งความรู้ของเขาสอดคล้องกับนโยบายพัฒนาประเทศที่เน้นเรื่องวิทยาศาสตร์และการทหาร เพื่อที่จะนำเกาหลีเหนือไปสู่การพึ่งพาตนเองอย่างสมบูรณ์

บรรยากาศชื่นมื่นในการพบกันของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และผู้นำเกาหลีใต้ มุน แจอิน (image cr. : bbc.com)

9 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง เขาได้ทำในสิ่งที่ผู้นำรุ่นปู่ไม่ได้ทำ คือ การสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศเกาหลีใต้ ตลอดปี 2018 ผู้นำโสมแดงและโสมขาวมีการพบกันถึง 3 ครั้งในหมู่บ้านพันมุนจอม ซึ่งเป็นเขตปลอดทหารบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ และครั้งสุดท้าย ประธานาธิบดี มุน  แจอิน แห่งเกาหลีใต้ยังตอบรับคำเชิญมายังกรุงเปียงยาง ทั้งยังได้มีโอกาสเดินทางชมความงามของยอดเขาแพ็กตู ซึ่งเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์และสถานที่เกิดของ คิม จองอิล ตามประวัติศาสตร์ที่เขียนขึ้นใหม่ เพื่อสนับสนุนความยิ่งใหญ่ของตระกูลคิมที่สืบเชื้อสายมาจากพระเจ้าทันกุน บรรพบุรุษของชาวเกาหลีเหนือซึ่งลงมาจุติ ณ เทือกเขาแห่งนี้

การพบกันครั้งประวัติศาสตร์ ระหว่าง คิม จองอึน และ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แห่ง USA (Image cr. : businessinsider.com)

อย่างไรก็ตามการพบปะกับประธานาธิบดี โดนัลด์  ทรัมป์ สหรัฐอเมริกา ถึง 3 ครั้ง แต่ไม่อาจบรรลุข้อตกลงเรื่องขีปนาวุธนิวเคลียร์ ทำให้ข่าวลือถึงความโหดเหี้ยมของเขาแพร่สะพัด หลังการเจรจาสุดยอดที่เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม ล้มไม่เป็นท่า เกาหลีเหนือปล่อยข่าวการประหารชีวิต และลงโทษผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาครั้งนั้น และเขายังปลด คิม โยจ็อง น้องสาวคนเล็กที่ถือว่าเป็นคนสนิทที่สุด ซึ่งร่วมอยู่ในภารกิจดังกล่าว ออกจากการเป็นสมาชิกสำรองคณะกรมการเมือง คณะกรรมกลางพรรคแรงงาน

เบื้องหลังรอยยิ้มที่ดูจริงใจ ไร้พิษสง ทว่า คิม จองอึน นั้นมีความเฉียบขาดไม่แพ้บิดา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการกำจัดเสี้ยนหนามทางการเมืองซึ่งบ่อยครั้งมักเป็นคนใกล้ตัว ราวกับเขารับนโยบาย “ตัดกิ่งแขนงเพื่อให้ต้นไม้เติบโต” จาก คิม  จองอิล มาใช้เต็มๆ

จาง ซองแท็ก อาเขยของคิม จองอึน คือเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคที่ปรากฏข้างกายเขาเสมอในงานพิธีต่างๆ (Image cr. : refworld.org)

คดีที่จัดว่าเป็นการกระทำแบบ “หลานรักหักเหลี่ยมโหด” ที่สะเทือนขวัญที่สุด คือ การประหารชีวิต จาง  ซองแท็ก อาเขยซึ่งเป็นสามีของ คิม  คย็องฮี น้องสาวคนเล็กของ คิม  จองอิล

ก่อนที่ คิม  จองอึน จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำเกาหลีเหนือคนที่สาม จาง  ซองแท็ก อาเขยของเขามีบทบาทสำคัญทางการเมือง โดยได้รับความไว้วางใจจาก คิม  จองอิล ในหลายด้าน ที่สำคัญบิดาของเขายังยืมมือ จาง  ซองแท็ก ปราบคนที่เห็นว่าเป็นภัยต่อรัฐ ในปี 2009 เมื่อสุขภาพของ คิม จองอิล กำลังย่ำแย่ เขาได้ร่วมการประชุมสภาประชาชนซึ่งน่าจะเป็นครั้งสุดท้ายของเขา และได้มีการแต่งตั้ง จาง  ซองแท็ก ในคณะกรรมาธิการกองทัพแห่งชาติ ทำให้ จาง ซองแท็ก ถูกมองว่าเป็นผู้รักษาเก้าอี้ผู้นำในระหว่างรอความพร้อมของ คิม  จองอึน

แต่แล้วเมื่อคิม  จองอึน ก้าวขึ้นสู่อำนาจ สถานะของจาง  ซองแท็ก ได้เปลี่ยนไป จากคำบอกเล่าของ คัง  โชลฮวาน อดีตชาวเกาหลีเหนือผู้แปรพักตร์ เล่าว่าจาง  ซองแท็ก ถูกกล่าวหาว่าบ่อนทำลายเสถียรภาพของประเทศ เนื่องจากมีความพยายามสนับสนุนให้ คิม  จองนัม พี่ชายต่างมารดา ซึ่งเดิมถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดอำนาจหมายเลขหนึ่งต่อจาก คิม จองอิล กลับมามีอำนาจในเกาหลีเหนืออีกครั้ง

จาง ซองแท็ก ถูกจับตัวกลางที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ในขณะที่มีการถ่ายทอดสดทางทีวี ในวันที่ 8 ธันวาคม 2013 (Image cr. : usatoday.com)

ปฎิบัติการกำจัด จาง ซองแท็ก เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว วันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ.2013 เขาถูกกล่าวหาอย่างปัจจุบันทันด่วนว่าต่อต้านพรรค และถูกอัปเปหิออกจากพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และวันที่ 13 ธันวาคม ปีเดียวกัน มีรายงานจากทางการเกาหลีเหนือว่าเขาถูกประหารชีวิตโดยไม่มีการสอบสวนหรือเปิดเผยต่อสาธารณะ คัง  โซลฮวาน ผู้แปรพักตร์เกาหลีเหนือบอกเล่าถึงการสังหารที่เหี้ยมโหด ผ่านเว็บไซต์เดลี่เมล และเดอะมิเรอร์ว่า จาง  ซองแท็ก ถูกบังคับให้ดูการประหารลูกน้องคนสนิทสองคน ซึ่งถูกสังหารโดยใช้ปืนต่อสู้อากาศยาน 8 กระบอก โดยมีก้อนเหล็กยัดอยู่ในปาก พร้อมทั้งนำเลือดมาชโลมร่างของ จาง ซองแท็ก จนเขาถึงกับเป็นลม และภายหลังเขาถูกสังหารด้วยวิธีเดียวกัน

จาง ซองแท็ก ปิดฉากของการเป็นเจ้าหน้าที่อันดับสองที่มีอำนาจรองจาก คิม จองอิล ในวัย 67 ปี

การสังหาร จาง  ซองแท็ก เป็นการสร้างเหตุผลแห่งความชอบธรรมเข้าข้างรัฐ และสร้างบรรยากาศแห่งความหวาดกลัว คาดว่าเหตุผลที่แท้จริงน่าจะเป็นการตัดท่อน้ำเลี้ยงที่ส่งไปสนับสนุน คิม  จองนัม ซึ่งขณะนั้นลี้ภัยอยู่ในมาเก๊า แม้เขาจะยืนยันว่าไม่มีความสนใจตำแหน่งทางการเมืองในเกาหลีเหนือแต่อย่างใด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเขาคือหมากแห่งอำนาจตัวสำคัญที่มีความหมายมากกว่าเบี้ยธรรมดาในกระดานการเมืองระดับประเทศ

คิม จองนัม พี่ชายต่างมารดาของคิม จองอึน (Image cr. : bbc.com)

4 ปีต่อมา คิม จองนัม ก็มีอันต้องจบชีวิตลงอย่างน่าสลดใจ

คิม  จองนัม เป็นพี่ชายต่างมารดาของ คิม  จองอึน เขาเป็นลูกชายคนโตที่เกิดจากดาราสาว ซอง  ฮเยริม เป็นเด็กชายที่ถูกเลี้ยงดูมาอย่างปรนเปรอ และเคยถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบต่ออำนาจเบอร์หนึ่งต่อจาก คิม  จองอิล แต่ในปี 2001 เขาถูกจับที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยผู้หญิง 2 คน และเด็กชายวัย 4 ขวบ 1 คน ซึ่งคาดว่าจะเป็นลูกชายของเขา ในข้อหาลักลอบเข้าประเทศญี่ปุ่น ด้วยหนังสือเดินทางโดมินิกันประเภทนักการทูตที่ทำปลอมแปลงขึ้นมา เพื่อที่จะไปโตเกียวดิสนีย์แลนด์ เหตุการณ์นี้นำความอับอายมาสู่ คิม  จองอิล จนถึงกับยกเลิกกำหนดการเดินทางเยือนจีน และเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาถูกตัดสิทธิ์การสืบทอดอำนาจจาก คิม  จองอิล เพราะมีความผิดร้ายแรงไม่ต่างจากผู้แปรพักตร์เลยทีเดียว

คิม จองนัม กับบุคคลที่คาดว่าเป็นครอบครัวถูกจับได้ที่สนามบินนาริตะ ประเทศญี่ปุ่น (image cr. : nkleadershipwatch.wordpress.com)

เพื่อความปลอดภัย คิม  จองนัม และครอบครัวได้ลี้ภัยไปใช้ชีวิตอยู่ที่มาเก๊า และสิงคโปร์ มีข่าวหลายกระแสรายงานว่าเขาได้รับการคุ้มครองจากหน่วยงานด้านความมั่นคงที่มีสายสัมพันธ์อันดีกับ จาง  ซองแท็ก อาเขยของเขา ทว่าในวันจันทร์ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2017 คิม  จองนัม เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาที่สนามบินกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เขาถูกป้ายสารพิษที่ทำลายประสาท (วีเอ็กซ์) เข้าที่ใบหน้า ด้วยฝีมือหญิงสาวสองคนเป็นชาวอินโดนีเซียและเวียดนาม ทางการเกาหลีเหนือปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวและเรียกร้องให้รัฐบาลมาเลเซียปล่อยตัวผู้หญิงทั้งสองคนทันที แต่ทางการมาเลเซียได้จับตัวผู้ต้องสงสัยว่าเป็นมือสังหารคิม  จองนัม เข้าคุมขัง เหตุการณ์นี้สะเทือนความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและมาเลเซียนับแต่บัดนั้น

ในปีเดียวกันนั้นเอง ได้ปรากฎคลิปของชายหนุ่ม ชื่อ คิม ฮันซอล ที่อ้างว่าเป็นลูกชายของ คิม จองนัม เผยแพร่ผ่านยูทูป ยืนยันว่าบิดาของตนถูกลอบสังหารโดยท่านผู้นำ คิม จองอึน ซึ่งเป็นอาแท้ๆ ปัจจุบันไม่มีใครทราบว่าเขาอยู่ที่ไหน คาดว่า คิม  ฮันซอล และน้องสาวน่าจะได้รับความคุ้มครองในที่ปลอดภัยสักแห่งหนึ่ง

นับตั้งแต่ คิม จองอึน ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำโสมแดง มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าเขาได้สั่งประหารชีวิตผู้นำอาวุโสและผู้เกี่ยวข้องที่คาดว่าจะเป็นปฏิปักษ์ต่อการเส้นทางอำนาจของเขา ไม่ต่ำกว่า 340 คน

รี ซอลจู ภริยาของคิม จองอึน คาดว่าเป็นคนเดียวกับหญิงสาวที่ปรากฎกายในกองทัพแห่งความงามที่เดินทางไปเกาหลีใต้ในปี 2005 (Image cr. : ilfogliettone.it)

ในด้านชีวิตส่วนตัว คิม  จองอึน สมรสกับ รี ซอลจู โดยไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าเมื่อใด จนกระทั่งในปี ค.ศ.2012 หลังจากที่ คิม จองอึน ขึ้นสู่ทำเนียบผู้นำสูงสุดดินแดนโสมแดง จึงมีการประกาศผ่านสถานีวิทยุ North Korean Radio อย่างเป็นทางการว่า รี ซ็อลจู คือสตรีหมายเลข 1ของเกาหลีเหนือ ทำให้เธอกลายเป็นจุดสนใจแต่ไม่มีใครทราบประวัติของเธอมากนัก มีการสันนิษฐานว่า ในปี ค.ศ.2005 ที่มีการจัดมหกรรมกีฬา Asian Athletics Championship 2005 ณ เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ รี ซ็อลจู อาจจะเป็นหนึ่งในเชียร์ลีดเดอร์ซึ่งปฏิบัติหน้าที่อยู่ใน “กองทัพแห่งความงดงาม” ที่เดินทางไปเชียร์นักกีฬาในประเทศเกาหลีใต้เมื่อครั้งนั้น และอาจจะได้พบรักกับท่านผู้นำฯ คิม จองอึน มาตั้งแต่ตอนนั้นแล้วก็ได้

จากข้อมูลที่ไม่เป็นทางการเชื่อว่า คิม จองอึน มีบุตร 3 คน แต่ไม่มีใครรู้รายละเอียดใดๆ เกี่ยวกับทายาทของเขาเลย การสืบต่ออำนาจของท่านผู้นำตระกูลคิมคนต่อไป จึงเป็นการสันนิษฐานจากสื่อต่างๆ ว่ามีความเป็นไปได้ ที่ คิม  โยจ็อง น้องสาวของเขาน่าจะเป็นผู้กุมอำนาจต่อจากพี่ชาย

อ่านเรื่องราวความเป็นมาเป็นไปของเกาหลีเหนือที่โลกเรียกขานว่า ‘แดนสนธยา’ ได้จากกลุ่มหนังสือเกาหลีเหนือ

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

https://www.sanskritbook.com/category/story/

ย้อนรอยเส้นทางอำนาจตระกูลคิม : ตอน 2 คิม จองอิล

ย้อนรอยเส้นทางอำนาจตระกูลคิม : ตอน 1 คิม อิลซุง

ผู้สืบทอดอำนาจตระกูลคิม

 

« เราต้องขริบเจ้า
ย้อนรอยเส้นทางอำนาจตระกูลคิม : ตอน 2 คิม จองอิล »