ปั่น 7,000 กม. ระยะทางพิสูจน์รักแท้ 7 กุมภาพันธ์ 2020 – Posted in: People & Places

เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ว่าความรักสามารถดลบันดาลให้ผู้ชายคนหนึ่ง สามารถปั่นจักรยานข้ามพรมแดน 8 ประเทศ เป็นระยะทางร่วม 7,000 กิโลเมตร ไปตามหาผู้หญิงที่เขารัก และนี่คือเรื่องจริงของ “รักแท้ที่ไม่ยอมแพ้ระยะทาง” ระหว่างหนุ่มอินเดียกับสาวสวีดิชที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก

Image Cr. : https://www.mnn.com/lifestyle/arts-culture/blogs/man-who-biked-india-to-sweden-for-love

ความรักระหว่าง “ปีเกจ” (PK Mahanandia) หนุ่มอินเดียวรรณะจัณฑาล กับ “ลอตต้า” (Charlotte Von Schedvin) สาวสวีเดนจากตระกูลขุนนางเก่าแก่ผู้สูงศักดิ์นั้น แทบจะไม่มีทางเป็นไปได้เลยหากเกิดขึ้นบนผืนแผ่นดินอินเดีย สถานที่ที่วรรณะ “จัณฑาล” คือตราประทับแห่งความอัปยศในชาติกำเนิดที่ด้อยค่ากว่าฝุ่นธุลีดิน ซึ่งปีเกจนั้นเคยชินกับการที่ผู้คนปฏิบัติต่อเขาด้วยความเดียดฉันท์มาตั้งแต่เด็ก เขารู้ดีว่าจัณฑาลไม่มีสิทธิ์กินอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่มีสิทธิ์ใช้โรงอาหารพร้อมเพื่อนที่โรงเรียน และไม่สามารถแตะต้องภาชนะของคนอื่นราวกับพวกเขาเป็นตัวเชื้อโรคก็ไม่ปาน

Image cr. : https://edition.cnn.com/travel/article/india-sweden-love-story-cycle/index.html

แต่ด้วยความไฝ่ดีมีมานะ ประกอบกับพรสวรรค์ในด้านศิลปะ ทำให้ปีเกจมีโอกาสเข้าเรียนในวิทยาลัยศิลปะ ณ กรุงเดลี (College of Art , Delhi) ด้วยฝีมือวาดรูปที่โดดเด่นกว่าใคร ทำให้เขาได้ไปนั่งสเก็ตช์ภาพเหมือนบุคคล ณ ลานน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ ที่คอนนอร์จเพลส ในกรุงนิวเดลี ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน

วันที่ 17 ธันวาคม 1975 คือวันที่เขาจดจำได้ไม่มีวันลืม…

ท่ามกลางความขวักไขว่ของเมือง ณ จุดที่เขานั่งวาดรูปอยู่นั้น…จู่ๆ ก็มีหญิงสาวชาวยุโรปคนหนึ่งปรากฏกายขึ้นตรงหน้าเขา “ลอตต้า” เป็นนักศึกษาสาวเชื้อสายชาวสวีเดน เรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยในกรุงลอนดอน เธอเดินทางมากับกลุ่มเพื่อนๆ เพื่อท่องเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุดภาคเรียน ลอตต้าได้พบกับชายผู้หนึ่งซึ่งกำลังวาดรูปอยู่บริเวณลานน้ำพุ วันนั้นเอง โลกได้เปลี่ยนเส้นทางของดาวสองดวง ให้เข้าสู่วงโคจรของกันและกันไปตราบนานเท่านาน

Image Cr. : http://www.digital-resource.com/top-stories/news-urandir-3600km-cycle-ride-for-love-digital-resource.html

แม้กามเทพจะแผลงศรปักลงกลางใจชายหญิงต่างเชื้อชาติ ต่างศาสนา ต่างวรรณะ ต่างภาษา แผกผิวพรรณ แต่เรื่องรักของคนทั้งคู่ก็ไม่ได้ลงเอยง่ายดายราวดีดนิ้ว ปีเกจให้คำมั่นสัญญากับเธอว่า วันหนึ่งเขาจะต้องไปหาเธอที่ประเทศสวีเดนให้จงได้

Image Cr. : https://www.infobae.com/america/mundo/2017/04/11/de-la-india-a-suecia-en-bicicleta-7-000-kilometros-por-amor/

หลังจากลอตต้ากลับบ้านไปแล้ว ปีเกจก้มหน้าก้มตาเรียนในวิทยาลัยศิลปะต่อไปสลับกับการไปนั่งวาดรูปที่ลานน้ำพุเพื่อหาเงินมาจุนเจือปากท้องของตัวเอง เขาอาศัยนอนตามใต้สะพาน อดๆ อยากๆ มาโดยตลอดจนจบการศึกษา แต่ทั้งคู่ยังส่งจดหมายหากันสม่ำเสมอ ปีเกจได้งานทำและเก็บเงินทุกรูปีหวังจะซื้อตั๋วเครื่องบินบินไปหาสาวคนรัก แต่…รายได้ของเขาต่อให้เก็บเงินทั้งชาติก็ไม่มีวันพอสำหรับการซื้อตั๋วเครื่องบิน

Image Cr. : https://edition.cnn.com/travel/article/india-sweden-love-story-cycle/index.html

ในที่สุด ปีเกจทนเสียงเรียกร้องในหัวใจไม่ได้อีกต่อไป เขาตัดสินใจขายสมบัติน้อยชิ้นที่มี ได้เงินมาแค่เพียงแค่พอที่จะซื้อจักรยานมือสองหนึ่งคันเพื่อปั่นไปหาเธอที่สวีเดน การกระทำเช่นนั้นถือเป็นความใจกล้าบ้าบิ่นชนิดที่ไม่มีใครทำ เพราะโอกาสของการ “กลับไม่ได้ ไปไม่ถึง” นั้นมีสูงมาก ไม่ต้องพูดถึงความยากลำบากของการเดินทางในยุค 1970’s ที่ยังไม่มี GPS ไม่มีเครื่องนำทาง ไม่มี google ช่วยค้นหาข้อมูล ต่อให้เป็นคนในยุค 5G ก็ไม่มีใครบ้าพอที่จะทำในสิ่งที่ปีเกจทำในยุค 1970s

Credit Cr. : https://www.blesk.cz/galerie/zpravy-udalosti/406423/laska-stoleti-za-svou-vyvolenou-slapal-7000-kilometru?foto=4

ระหว่างทางปั่นจากอินเดียถึงสวีเดนซึ่งต้องผ่านพรมแดน 8 ประเทศในเวลา 5 เดือนนั้นไม่ได้ราบรื่น แต่ด้วยหัวใจรักที่มั่นคงดุจดังขุนเขา ไม่ว่าจะเป็น หุบผา โตรกธาร เส้นกั้นพรมแดนระหว่างประเทศ หรือสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ก็มิอาจกั้นขวางเส้นทางปั่นของเขาได้เลย

Image Cr. : https://www.speakingofchina.com/china-articles/an-interview-with-pk-mahanandia-the-amazing-man-who-cycled-from-india-to-europe-for-love/

ความรักอันยิ่งใหญ่ และการผจญภัยอันเหลือเชื่อของปีเกจนั้นถูกถ่ายทอดลงในหนังสือเรื่อง “Amazing Story of the Man Who Cycled from India to Europe for Love” ซึ่งสำนักพิมพ์สันสกฤตนำมาแปลเป็นภาษาไทยในชื่อว่า นิวเดลีบูโรส” ผู้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของปีเกจออกมาเป็นตัวอักษร คือ Per J Andersson หากเปรียบความรักของคนทั้งคู่เป็นดังถนนสายเอกของหนังสือเล่มนี้ สิ่งที่เป็นเหมือนวิวทิวทัศน์ และดอกไม้ริมทาง คือ บริบทของสังคมอินเดียภายหลังจากที่ได้รับเอกราชจากอังกฤษ ตลอดจนเรื่องราวที่เขาได้เผชิญในระหว่างการเดินทาง ที่ทำให้เรื่องรักที่ถูกพระเจ้าทดสอบ เข้มข้นในทุกตัวอักษร

Image Cr.: https://www.tripoto.com/trip/india-to-sweden-on-a-bicycle-566e75b47e90d

นิวเดลี-บูโรส” คือภาพสะท้อนที่ทำให้เราเห็นว่า แม้หลายคนบนโลกใบนี้จะถูกหยิบยื่นสถานะของวัชพืชชั้นต่ำ หากแต่ความไม่ยอมจำนนต่อโชคชะตาหรือคำตัดสินจากสังคมรอบข้างต่างหาก ที่ทลายข้อจำกัดทั้งปวงในชีวิตลงได้ สุดท้ายนายปีเกจ วรรณะจัณฑาล ได้ถูกสังคมอินเดียยกย่องมอบสถานะ ดร.อนันทะ  ปรัทยุมนา จากการประสบความสำเร็จในอาชีพการงานด้านศิลปะที่สวีเดนและเขาหันกลับไปสร้างประโยชน์ให้กับบ้านเกิดและสังคมที่เขาจากมาด้วยความปวดร้าวของระบบวรรณะที่ยัดเยียดให้เขามาตั้งแต่เกิด

วันนี้ความรักของปีเกจและลอตต้ายังมั่นคงแข็งแกร่ง ทั้งคู่มีครอบครัวที่อบอุ่นมีลูกชายและลูกสาวที่น่ารักอย่างละหนึ่ง เขาพาลูกกลับไปเยี่ยมบ้านเกิดของพ่อตั้งแต่พวกเขาเป็นเด็กจนกระทั่งเติบโตเป็นหนุ่มสาวอย่างสม่ำเสมอ

Image Cr.: http://woodethic.blogspot.com/2018_03_12_archive.html

เราขอสดุดีวีรกรรม “ปั่นจักรยานตามหารักแท้” ของชายหนุ่มวรรณะจัณฑาลผู้ยิ่งใหญ่ ขอฝากหนังสือเล่มนี้ไว้เป็นกำลังใจให้กับใครก็ตามที่กำลังกล้า ๆ กลัวๆ ได้ลุกขึ้นมาลงมือทำ อย่างไม่มีเงื่อนไข…โดยเฉพาะถ้าสิ่งที่คุณกำลังลังเลอยู่นี้ คือตามหารักแท้ แล้วคุณจะมัวรีรออะไร…ในเมื่อเรามีชีวิตเดียว “รักแท้” ก็เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การไขว่คว้ามิใช่หรือ

Image Cr. : https://www.tripoto.com/trip/india-to-sweden-on-a-bicycle-566e75b47e90d

อิ่มเอิบหัวใจไปกับเรื่องรักที่ผ่านบททดสอบในหนังสือเล่มนี้ “นิวเดลี-บูโรส” 

อ่านบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ คลิกที่นี่

https://www.sanskritbook.com/category/story/

สงครามในนามปฏิวัติวัฒนธรรม

มัดเท้า…สุขสมบนความปวดร้าว?

เพราะเคยเป็นเด็กจึงมีวันนี้

« กามเทพเล่นกล ให้เธอตกหลุมรักแพทย์หนุ่มนักสู้ผู้พิการทางสายตา
ฺBirthday Diary ทายนิสัยคนเกิดเดือนกุมภาพันธ์ »