สันสกฤต ก่อตั้งขึ้นในปี 2546 ภายใต้ชื่อ บริษัท สันสกฤต จำกัด โดยดำเนินธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยรากฐานที่มั่นคงและทีมงานบริหารที่เปี่ยมด้วยประสบการณ์ในการทำงานด้านสื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้สันสกฤตเติบโตอย่างต่อเนื่องและได้รับความเชื่อถือจากลูกค้าเพิ่มมากขึ้นมาตลอด บริษัทสันสกฤต มีความเชี่ยวชาญในการผลิตและจำหน่ายงานเขียน งานแปลวรรณกรรม และเรื่องจริง ที่ได้รับลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ ซึ่งบริษัทฯ ได้รับลิขสิทธิ์การแปลและการตีพิมพ์ จากการที่บริษัท เป็นตัวแทนนักเขียนที่มีเครือข่ายหน่วยงานธุรกิจด้านสื่อสิ่งพิมพ์อยู่มากมายทั่วโลก ความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ส่วนหนึ่ง มาจากการพัฒนา เครือข่ายนักแปลที่มีชื่อเสียงและทีมบรรณาธิการที่มากด้วยประสบการณ์


หนังสือที่ผลิตโดยบริษัทสันสกฤต มีวางจำหน่ายที่ตัวแทนจำหน่ายและร้านหนังสือชั้นนำ ทั่วประเทศ รวมถึงที่สำนักพิมพ์สันสกฤตเองด้วย หนังสือที่ผลิตโดยสันสกฤตติดอันดับ หนังสือแนะนำ และหนังสือขายดีที่สุดในร้านหนังสือชั้นนำของประเทศไทยสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา


การดำเนินงานของบริษัทสันสกฤตจำกัด ตั้งมั่นในหลักการที่จะก้าวสู่การเป็นสำนักพิมพ์คุณภาพสูงระดับแนวหน้าของประเทศไทยโดยการผลิตหนังสือที่มีคุณค่าทั้งจากสื่อที่ผลิตในภาษาไทยและสื่อที่มีต้นฉบับเป็นภาษาต่างประเทศ สันสกฤตมุ่งที่จะเติบโตไปพร้อมๆกับ ตลาดหนังสือในประเทศ และมุ่งขยายฐานผู้อ่านและลูกค้าสมาชิกให้ออกไปอย่างต่อเนื่อง สันสกฤตได้ประสบความสำเร็จในการสร้าง เครือข่ายทั้งในและต่างประเทศ ที่เชื่อมต่อผู้อ่านในประเทศกับโลกของหนังสือต่างประเทศได้ ความก้าวหน้าอย่างมั่นคงของบริษัทสันสกฤตเป็นผลมาจากทีมบรรณาธิการและทีมผลิตที่มุ่งมั่น เต็มเปี่ยมไปด้วยความกระตือรือร้น บุคคลเหล่านี้เป็นทรัพยากร ที่ประเมินค่าไม่ได้ของสันสกฤต และเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการเติบโตและร่วมก้าวไปบนวิสัยทัศน์เพื่อความสำเร็จของบริษัทฯสันสกฤตเป็นสมาชิกของสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นองค์กรด้านสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีบทบาทสำคัญ การพัฒนาตลาดหนังสือในประเทศไทยผ่านกิจกรรมต่างๆ ซึ่งรวมถึงการจัดงานนิทรรศการหนังสือแห่งชาติครั้งใหญ่สองครั้งในเดือน เมษายนและตุลาคมของทุกปี

บริษัทสันสกฤต ก่อตั้งขึ้นโดยกลุ่มบรรณาธิการ นักเขียน และที่ปรึกษาทางธุรกิจซึ่งมีประสบการณ์ในธุรกิจสื่อสารมวลชนและธุรกิจสิ่งพิมพ์ ในประเทศไทยมายาวนานหลายปี

ทีมงาน

พีรกิติ์ วลัยพัชรา
ประธานกรรมการบริหาร

พีรกิติ์ เป็นอดีตรองบรรณาธิการข่าวธุรกิจของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ผู้นำหนังสือพิมพ์รายวันภาษาอังกฤษในประเทศไทย ด้วยประสบการณ์การทำงานในฝ่ายบรรณาธิการหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ที่ยาวนานกว่า 10ปี พีรกิติ์มีพื้นฐานความรู้ในสื่ออุตสาหกรรม สิ่งพิมพ์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี พีรกิติ์จบการศึกษาระดับปริญญาโทการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัย West Virginia ประเทศสหรัฐอเมริกา นอกเหนือจากตำแหน่งปัจจุบัน ในฐานะประธานกรรมการบริหารบริษัทสันสกฤตจำกัดแล้ว พีรกิติ์ยังเป็น ประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท Expertise ซึ่งบริหารเครือข่ายขององค์กรที่มีความเชี่ยวชาญในงานโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ที่ปรึกษา ทางการตลาดและสำนักพิมพ์ด้วย นอกจากนี้ พีรกิติ์ยังมีประสบการณ์ในการให้บริการคำปรึกษาด้านการสื่อสารให้กับแบรนด์ทั้งใน และต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมากมาย อาทิ หลุยส์ วิตตอง, สวารอฟสกี้, เชลล์ ออยล์, ไทยออยล์, ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล, เวอร์ซาเช่, เพียเจต์, อั๊คโซ่ โนเบล, ออดี้, โรงพยาบาลกรุงเทพ, ซิสเล่ย์ และกรมส่งเสริมการส่งออก

พยอม วลัยพัชรา
กรรมการผู้จัดการ

พยอมเป็นที่รู้จักในฐานะหัวเรือใหญ่ทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ด้วยประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปีในแวดวงสื่อสารมวลชน สื่อสิ่งพิมพ์ และประชาสัมพันธ์ในประเทศไทย เธอเป็นบรรณาธิการผู้ก่อตั้งของ Outlook ซึ่งเป็นหน้า lifestyle ของบางกอกโพสต์ หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษแถวหน้าของประเทศ โดยเธอได้ทำงานที่บางกอก โพสต์เป็นระยะเวลานานถึง 21ปี ในฐานะนักหนังสือพิมพ์ พยอมได้รับรางวัลนักเขียนยอดเยี่ยมจากสมาคมสิ่งแวดล้อมไทยในบทบาทของผู้บุกเบิกการรายงานทางด้าน สิ่งแวดล้อมของประเทศไทย หนึ่งในความสำเร็จระดับสากลอันน่าภาคภูมิใจของพยอมคือ รางวัลที่เธอได้รับจากสำนักเลขาธิการ อาเซียนในปี 2008ในฐานะผู้แต่งเนื้อร้องเพลง “The ASEAN Way” จากการแข่งขันระดับภูมิภาคให้เป็น เพลงประจำภูมิภาคอาเซียน

ปัจจุบัน พยอมดำรงตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของบริษัทซิลเลเบิล จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้าน ประชาสัมพันธ์ที่มีชื่อเสียงและเป็นบริษัทในเครือเดียวกับกลุ่มบริษัท Expertise อีกตำแหน่งหนึ่งด้วย ทั้งนี้พยอมเคยเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนในโครงการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมของ AFS ในประเทศสหรัฐอเมริกา เธอจบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขารัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในกรุงเทพมหานคร และได้รับการฝึกอบรมทางวิชาชีพที่ Times School of Journalism ในประเทศสิงคโปร์

พยงค์ กังวานสุระ
รองประธานกรรมการบริหาร

พยงค์มีประสบการณ์การทำงานด้านงานบรรณาธิการที่หลากหลายยาวนานที่บางกอกโพสต์และบางกอกเวิลด์รายวัน ซึ่งเคยเป็นบริษัทสำนักพิมพ์ในเครือเดียวกับบริษัทโพสต์ พับลิชชิง จำกัด (มหาชน) หลังจากทำงานที่บางกอกโพสต์และบางกอกเวิลด์มากว่า 10ปี พยงค์ได้มาร่วมงานกับกลุ่มบริษัท Expertiseและมีบทบาทสำคัญในการผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ของบริษัทจำนวนมากให้กับลูกค้าของบริษัททั้งในประเทศและต่างประเทศ พยงค์มีบทบาทสำคัญในการสร้างมาตรฐานการดำเนินงานการผลิตหนังสือของบริษัทอย่างมืออาชีพให้กับบริษัทสันสกฤตจำกัด

นัยนา รัตนวรรณ
รองประธานกรรมการบริหารและบรรณาธิการ

นัยนาสวมบทบาทหลักในการบริหารงานของบริษัทสันสกฤต หน้าที่ความรับผิดชอบของเธอคือ การพัฒนางานบรรณาธิการและการพัฒนาธุรกิจ เธอให้ความสำคัญและใช้เวลาไปกับการคัดสรรหนังสืออย่างเข้มข้น และดำเนินการผลิตหนังสือที่ตรงกับรสนิยมผู้อ่านชาวไทย ด้วยปรัชญาการทำงานที่มุ่งเน้นการสร้างความร่วมมืออย่างดีระหว่างทีมนักแปล ทีมบรรณาธิการ และทีมผลิตงานครีเอทีฟ ทำให้ นัยนาสามารถผลิตหนังสือที่ได้รับการตอบรับอย่างดีและช่วยขยายฐานผู้อ่านหนังสือของสันสกฤตได้สม่ำเสมอตลอดมา ก่อนหน้าที่นัยนา จะร่วมงานกับสันสกฤต เธอมีประสบการณ์การทำงานในอุตสาหกรรมการบริการนานกว่า15ปี รวมถึงเคยทำงานด้านครีเอทีฟ การบริหาร งานลูกค้าและการจัดการสื่อที่ Expertise Advertising ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของกลุ่มบริษัท Expertise นัยนา รักการอ่าน การเขียน และ การเดินทาง สันสกฤตคืองานที่เธอรัก